Sơ nét về Newzealand

Auckland_New_Zealand

Cảm xúc về đất nước New Zealand

TP – Auckland – Một thành phố lớn nhất và sôi động nhất của New Zealand, cũng rất yên ả và thơ mộng không kém các thành phố khác. Ấn tượng đầu tiên đến với tôi đó là sự thanh bình và con người hiền hoà với thiên nhiên và môi trường. Với địa hình […]

Nữ sinh VN trình bày điệu múa quạt tại lễ hội Sakura của Nhật Bản.

Văn hoá Việt Nam tại đất nước chim Kiwi

Wellington, thủ đô của New Zealand, có khí hậu trong lành và môi trường sống an toàn, nên là nơi lý tưởng cho các du học sinh VN theo học. Tuy nhiên, nền văn hóa hoàn toàn khác biệt gây nhiều trở ngại cho sinh viên VN trong việc sinh sống, vui chơi, học tập và làm việc tại đây. 3 năm trước, HSVVN tại New Zealand ra đời với mục đích kết nối tất cả những người Việt tại Wellington, đặc biệt là sinh viên VN, cũng như là cầu nối giữa sinh viên VN với bạn bè quốc tế.

Tiền tệ

Đồng Đô la New Zealand (sign: $; code: NZD) là tiền tệ chính của New Zealand. Tiền này cũng được lưu hành tại Cook Islands, Niue, Tokelau, và Pitcairn Islands. Một đô la chia thành 100 xu.

Trang phục truyền thống của Thổ dân Maori

Thổ dân Maori

Maori là dân bản xứ, một giống người Polynesian ở Thái Bình Dương, đã phát hiện ra New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 10, khoảng 1200 năm trước. Năm 1769, thuyền trưởng James Cook thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thám hiểm, đổ bộ lên đảo và tuyên bố New Zealand là đất của Nhà Vua Anh. Người Anh đến định cư ở đảo này đã bị người bản xứ Maori chống lại.

Kinh tế – Xã hội

Niu Di-lân có cơ sở kinh tế nông, công nghiệp phát triển, trong đó chăn nuôi giữ vai trò quan trọng. Tỷ trọng các ngành trong GDP: nông nghiệp 4,7%; công nghiệp 27,8%, dịch vụ 67,6%. 3/4 sản phẩm nông nghiệp hàng năm dùng để xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 23.000 USD (2006). Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2005 đạt 2,2%, năm 2006 đạt 1,4%.

Cuộc sống ở New Zealand

Để tìm cảnh quay cho phim hành động, New Zealand là lựa chọn số một thực hiện điều này. New Zealand là nơi phát minh ra môn nhảy bungee, người New Zealand luôn mang trong mình tinh thần mê say mạo hiểm. Bạn sẽ thấy họ rất thích chơi các môn thể thao như đua thuyền vượt thác. Bạn cũng sẽ khám phá người thổ dân bản địa New Zealand ở vùng Rotorua hay vùng vịnh Waitomo thuộc đảo Bắc. Bạn sẽ được đến thăm vùng hải cảng sầm uất của new Zealand để hiểu được vì sao thành phố này được gọi là “Thành phố Thuyền buồm”

Đời sống

Người dân New Zealand nổi tiếng về sự thân thiện thoải mái, sự nồng nhiệt của họ đối với du khách nước ngoài và thái độ “tự giải quyết” mọi việc trong cuộc sống hàng ngày. Đi ăn tiệm là một thú vui nhàn rỗi của người dân New Zealand và có rất nhiều loại nhà hàng, quán ăn và cửa hàng bán thực ăn nhanh để chọn lựa nhưng bữa ăn tối được xem như bữa ăn chính của hầu hết người New Zealand.

Thu nhỏ